Thạnh Trị họp báo kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội quý III, triển khai phương hướng nhiệm vụ quý IV và nhiệm vụ trọng tâm tháng 10/2018
Sáng ngày 16/10/2018, Chủ tịch UBND huyện Mai Thanh Ngon chủ trì cuộc Họp báo UBND huyện mở rộng nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng quý III, bàn phương hướng, nhiệm vụ quý IV và nhiệm vụ trọng tâm tháng 10 năm 2018. Cùng đến dự Hội nghị còn có đồng chí Phan Văn Sáu - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; lãnh đạo HĐND huyện; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể huyện và các xã, thị trấn.

Trong quý, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo điều hành nên tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục diễn biến tích cực: sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, năng suất, sản lượng được đảm bảo; diện tích trồng màu, chăn nuôi đạt tiến độ; chỉ đạo thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới có nhiều chuyển biến với nhiều mô hình sản xuất hiệu quả; lĩnh vực tài chính, tín dụng, đầu tư công, giải ngân vốn... cơ bản đạt tiến độ; quyết toán công trình hoàn thành đầy đủ, đúng thời hạn; giá trị công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng so cùng kỳ năm 2017; triển khai xây dựng nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg đạt trên 76%; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định, thực hiện tốt các bước tuyển quân năm 2019; triển khai công tác thanh tra đúng kế hoạch; công tác cải cách hành chính và tiếp công dân tiếp tục duy trì...
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vẫn còn một số mặt hạn chế như: Một số chỉ tiêu kinh tế xã hội còn đạt thấp (thu ngân sách, giá trị công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng); quản lý xây dựng dân dụng còn lỏng lẻo; việc tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp trên địa bàn trung tâm 02 thị trấn và các xã nông thôn mới chưa được quan tâm đúng mức; mô hình sản xuất tuy được quan tâm đầu tư, nhưng chưa có mô hình thật sự hiệu quả để nhân rộng.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Mai Thanh Ngon - Chủ tịch UBND huyện đề nghị Thủ trưởng các Ban, phòng ngành huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội đã nêu trong Báo cáo số 225/BC-UBND ngày 18/10/2018 của UBND huyện. Ngoài ra, cần quan tâm một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tập trung đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện đạt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội từ nay đến cuối năm. Tiếp tục triển khai Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tập trung đầu tư vào những mô hình điểm, thật sự hiệu quả. Vận động nhân dân đưa màu xuống ruộng phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2019. Quan tâm công tác vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp nhất là địa bàn Trung tâm huyện và các xã nông thôn mới. Chỉ đạo quyết liệt, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng đảm bảo thực hiện chỉ tiêu công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp năm 2018. Tập trung thu ngân sách nhà nước, đặc biệt là nguồn thu trong cân đối ngân sách. Đầu tư xây dựng cơ bản đúng tiến độ, đạt chất lượng công trình, đặc biệt quan tâm đầu tư cho xã Thạnh Trị để đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh (tay - chân - miệng), quan tâm vệ sinh trường, lớp học nhất là bậc mầm non. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ nhưng phải đảm bảo đúng đối tượng, công khai, quyết toán kịp thời. Tập trung chỉ đạo tham gia các hoạt động nhân dịp Lễ hội Oóc-Om-Bóc Đua Ghe ngo năm 2018 do tỉnh tổ chức. Xây dựng kế hoạch bảo vệ an ninh, trật tự Tết dương lịch và các dịp lễ, hội cuối năm; Ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm; thực hiện tốt các bước quy trình tuyển quân năm 2019. Quan tâm bảo vệ bí mật thông tin nội bộ trong công tác thanh tra, thực hiện tốt công tác giải trình theo quy định. Tiếp tục duy trì công tác tiếp dân, công tác cải cách hành chính tại cơ quan, đơn vị.

Tùng Quân - Phòng nghiên cứu - Tổng hợp