Đã “giải cứu” được gần 30 tấn củ hành tím cho nông dân TX. Vĩnh Châu
             Chỉ sau 2 ngày (19/4) Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng kêu gọi “giải cứu” hành tím cho nhà nông ở Vĩnh Châu, đến ngày 21/4 đã có 30 tấn hành được tiêu thụ.

Ông Trần Hoàng Thắng - Chủ tịch UBNB thị xã Vĩnh Châu cho biết: Sau 2 ngày có công văn của Chủ tịch UBND tỉnh vận động ủng hộ tiêu thụ hành tím, đến nay đã có nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân đăng ký mua được khoảng 30 tấn, góp phần giải quyết nỗi lo cho nhà nông.

Ông Thắng nói: “Chúng tôi cám ơn sự chung tay của mọi người trong việc chia sẻ, tiêu thụ hành tím của nông dân. Tuy nhiên sản lượng hành tím còn tồn đọng khá lớn, khoảng trên 50.000 tấn. Nếu để càng lâu, tiêu thụ chậm, hao hụt sẽ không dưới 20%, bà con thiệt hại càng lớn. Trước mắt chúng tôi ưu tiên tiêu thụ hành tím của hộ nghèo, hộ khó khăn, không có điều kiện dự trữ hành với giá mua khoảng 15.000 đồng/kg trở lên”.

Tại xã Vĩnh Hải và Phường 2 (TX Vĩnh Châu), nhiều ụ hành tím được người dân để bên đường chờ thương lái đến mua. Một số diện tích hành tím đã đến tuổi, nhưng người dân vẫn không mặn mà thu hoạch.

Bà Tăng Thị Phôl (ngụ Phường 2, TX Vĩnh Châu) cho biết, đã thu hoạch 3 công hành tím trên 2 tháng nay vẫn chưa bán được. “Tui thu hoạch được trên 5 tấn. Lúc đó thương lái trả 5.000 đồng/kg tại chân ruộng (chưa bó), bán sẽ lỗ nặng nên tui lấy rơm, phủ bạt trữ lại chờ giá. Vậy mà hơn 60 ngày trôi qua, giá hành tím vẫn dậm chân tại chỗ, không có ai hỏi mua. May ở Vĩnh Châu chưa có mưa, nếu không sẽ bị thúi rất nhiều”.

Đã “giải cứu” được gần 30 tấn củ hành tím

Gần ruộng của bà Phôl, ông Tăng Pha cũng đăm chiêu nhìn ra cánh đồng 5 công hành tím sắp thu hoạch với nỗi lo không bán được. Ông Pha cho biết, chi phí trồng một công hành tím khoảng 20 triệu đồng. Nếu năng suất khoảng 1,7 tấn/công, giá bán tại ruộng 5.000 - 7.000 đồng/kg, người trồng lỗ 10 triệu đồng.

Theo ông Pha, vụ hành năm ngoái, giá dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. “Năm nay giá hành rẻ chưa từng có. Tiền thuê người thu hoạch, bó hành cũng không rẻ chút nào. Tui rất lo lắng làm sao bán hết 9 tấn hành tím đây”.
Ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế TX Vĩnh Châu cho biết, vụ màu năm nay, nông dân Vĩnh Châu trồng hành tím trên 5.400 ha, sản lượng khoảng 110.000 tấn. “Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, thị trường tiêu thụ khó khăn, giá hành giảm mạnh, khiến bà con đang lao đao”.

Ông Trần Hoàng Thắng cho biết: Ngày 23/4, UBND TX. Vĩnh Châu sẽ tổ chức họp mặt doanh nghiệp, hộ kinh doanh. “Dịp này chúng tôi sẽ kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ, chia sẻ với nông dân trồng hành tím Vĩnh Châu”. Thông tin liên hệ mua ủng hộ: Phòng Kinh tế TX Vĩnh Châu, Sóc Trăng, điện thoại 0939.231.868, gặp ông Mã Chí Thọ, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu.

Theo Chủ tịch UBND TX Vĩnh Châu Trần Hoàng Thắng, về lâu dài, địa phương sẽ tính lại diện tích trồng hành tím; chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp; triển khai mô hình trồng hành tím an toàn; phối hợp doanh nghiệp trong việc bảo quản, tiêu thụ bền vững hơn.

Cao Xuân Lương

Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/9/2021.
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.