Tổng kết, trao giải hội thi văn nghệ các trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng lần thứ II/2021
            Hòa chung không khí vui tươi chuẩn bị chào mừng các ngày lễ lớn, đặc biệt là mừng Chôl Chnăm Thmây, tết cổ truyền của đồng bào Khmer, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức hội thi văn nghệ các trường phổ thông dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh Sóc Trăng lần thứ II, năm 2021.

Qua 4 buổi thi và công diễn (từ ngày 08/4 - 11/4/2021), 53 tiết mục ca, múa, ca đàn, hòa tấu nhạc cụ của các thí sinh đến từ các trường phổ thông DTNT tỉnh Sóc Trăng đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả, tạo được sự hưởng ứng tích cực, nồng nhiệt từ phía các thầy cô, phụ huynh, học sinh.

Hội thi lần này được truyền hình trực tiếp trên sóng STV2, trang Facebook Đài Phát thanh - Truyền hình, kênh You tube STV Dân tộc, thu hút 300 diễn viên là học sinh, thầy cô, cán bộ ở 10 trường phổ thông DTNT tỉnh Sóc Trăng tham gia; mỗi đơn vị trường xây dựng chương trình khoảng 30 phút gồm 5 - 6 tiết mục, xoay quanh các chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương Sóc Trăng, mái trường thân yêu, thầy cô giáo, các lễ hội, phong tục và cuộc sống đổi mới của đồng bào Khmer .

Trao giải nhất cho Trường THPT DTNT Huỳnh Cương

Nghệ sĩ Ưu tú Sơn Lương - Trưởng Ban Giám khảo hội thi nhận xét: “Tư tưởng, nội dung chương trình hội thi lần này rất phong phú, đa dạng, phù hợp với lứa tuổi, đặc điểm địa phương Sóc Trăng, từ phong tục tập quán, lễ hội, thể hiện niềm vui, niềm tin và hy vọng về sự đổi thay nơi phum sóc của đồng bào Khmer, những tình cảm, chân tình sự biết ơn của mọi người đối với Đảng, Bác Hồ. Chương trình mang đậm dấu ấn bởi các em đã để lại tình cảm khó quên trong lòng khán giả bằng những lời ca tiếng hát, lối trình diễn hồn nhiên, nhưng đầy tự tin của mình”.

Kết thúc hội thi, Ban Giám khảo đã trao giải nhất cho Trường THPT DTNT Huỳnh Cương; 2 giải nhì cho Trường phổ thông DTNT THCS Mỹ Xuyên và Trường phổ thông DTNT THCS Trần Đề; 3 giải ba, 4 giải khuyến khích cùng 5 giải phụ gồm: Giải dàn dựng chương trình tốt (Thạch Hải Vinh) giải dàn dựng phối khí âm nhạc (NSƯT Lâm Tấn Thê); giải dàn dựng múa tốt (Thạch Trung Vũ) giải nhạc công xuất sắc thuộc về em Sơn Lý Quý - Trường THPT DTNT Huỳnh Cương; giải diễn viên ấn tượng thuộc về em The Ry - Trường phổ thông DTNT THCS Trần Đề; giải thưởng cho đơn vị trường có lượt theo dõi nhiều nhất trên kênh STV Dân tộc thuộc về Trường phổ thông DTNT Châu Thành. Dịp này Ban Tổ chức còn trao 20 suất học bổng 20 em học sinh nghèo vượt khó trong học tập.

Với tiết mục trình diễn nghệ thuật Chằm Riêng - Chà Pây, một loại hình văn nghệ dân gian ca đờn, em Sơn Lý Quý vinh dự góp phần mang về cho Trường THPT DTNT Huỳnh Cương giải nhất, cùng giải nhạc công xuất sắc. Em cho biết, mình đam mê loại hình này và theo học được 3 năm, loại hình nghệ thuật này dạy chúng em biết nói lời hay ý đẹp, biết cách đối nhân xử thế, đó cũng là phương châm sống, niềm tự hào của dân tộc, nhưng hiện nay ít ai trình diễn. Hôm nay có dịp thể hiện trên sân khấu, em rất hạnh phúc vì em đã trình diễn tốt hát tốt, hoàn thành nhiệm vụ với thầy cô, nhà trường, bạn bè, gia đình. Em hy vọng sau hội thi này, các bạn sẽ biết nhiều đến cây đàn Chà pây đòn vênh, hiểu thêm về văn hóa nghệ thuật của dân tộc mình và yêu thích nó”.

Ngọc Nhân

Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/9/2021.
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.