Chiều ngày 10/9/2024, đồng chí Nguyễn Quang Dương - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị góp ý dự thảo Đề án Quy chế làm việc mẫu của đảng đoàn, ban cán sự đảng cấp tỉnh. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến đến các tỉnh, thành phố. Dự tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng có đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Ngô Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy; lãnh đạo các Sở, ban ngành.
Quang cảnh đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: SONG LÊ

Tính đến cuối tháng 5/2024, cả nước có 644 đảng đoàn, ban cán sự đảng cấp tỉnh. Đến nay toàn bộ các đảng đoàn, ban cán sự đảng đã ban hành theo thẩm quyền hoặc trình ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy ban hành quy chế làm việc. Nội dung quy chế làm việc tập trung quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của tổ chức và trách nhiệm, quyền hạn của các thành viên, bí thư, phó bí thư; nguyên tắc, chế độ làm việc và mối quan hệ công tác của đảng đoàn, ban cán sự đảng. Trong quá trình thực hiện, Quy chế làm việc của đảng đoàn, ban cán sự đảng cấp tỉnh thường xuyên được rà soát, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với các quy định mới và thực tiễn của cơ quan, tổ chức.

Tuy nhiên, Ban Tổ chức Trung ương cũng đánh giá Quy chế làm việc của đảng đoàn, ban cán sự đảng cấp tỉnh ở một số nơi chưa bao quát hết các nhiệm vụ; chưa xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm, mối quan hệ công tác với cấp ủy, tập thể lãnh đạo và người đứng đầu của cơ quan, đơn vị. Việc xây dựng Quy chế làm việc ở một số nơi còn lúng túng, chưa cụ thể hóa đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của đảng đoàn, ban cán sự đảng cấp tỉnh theo quy định của Ban Bí thư.

Dự thảo Quy chế làm việc mẫu của đảng đoàn, ban cán sự đảng cấp tỉnh có 5 chương, 17 điều. Trong đó quy định cụ thể về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đảng đoàn, ban cán sự đảng và thành viên; quy định về nguyên tắc, chế độ làm việc, quan hệ công tác...

Qua thảo luận, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đều thống nhất sự cần thiết phải ban hành Quy chế làm việc mẫu của đảng đoàn, ban cán sự đảng cấp tỉnh. Đồng thời góp ý một số nội dung để Quy chế được chặt chẽ, thuận lợi khi triển khai thực hiện.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Dương - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết, xuất phát từ tình hình thực tiễn, việc ban hành Quy chế làm việc mẫu sẽ khắc phục những tồn tại, hạn chế. Dự thảo được xây dựng trên cơ sở tuân thủ Điều lệ Đảng và các quy định liên quan. Cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng; xác định rõ nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác, nguyên tắc và chế độ làm việc của tập thể, cá nhân, làm cơ sở để đảng đoàn, ban cán sự đảng cấp tỉnh nghiên cứu, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện phù hợp với thực tiễn. Tạo sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống quy định của Đảng về Quy chế làm việc của đảng đoàn, ban cán sự đảng ở Trung ương và cấp tỉnh; bảo đảm tính khoa học, phù hợp với thực tiễn của đảng đoàn, ban cán sự đảng cấp tỉnh trong tình hình mới./.

SONG LÊ

1 2 3 4 5  ...

Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/9/2021.
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.