Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện khảo sát mô hình trồng Đậu Nành trên địa bàn huyện.
Sáng ngày 18 tháng 5 năm 2023, Đồng chí Lê Thanh Chúc - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lý Văn Nho - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện; đồng chí Trần Hồng Nhung - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng với Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã có buổi khảo sát mô hình trồng Đậu Nành trên địa bàn thị trấn Phú Lộc và xã Vĩnh Lợi.

Năm 2023, Từ nguồn vốn Nông - Lâm - Thủy. Huyện Thạnh Trị đã hỗ trợ đầu tư 20 ha sản xuất Đậu Nành trên đất lúa thay thế lúa vụ 3 trên địa bàn thị trấn Phú Lộc và xã Vĩnh Lợi. Tổng chi phí đầu tư hơn 130 triệu đồng. Hiện các mô hình đang trong thời gian sinh trưởng từ 2 đến 3 tháng tuổi. Cây Đậu Nành phát triển tốt, ít sâu bệnh, nhẹ công chăm sóc lại thích hợp canh tác trên đất trồng lúa tại địa phương.

Theo nông dân trồng đậu nành cho biết, trồng cây Đậu Nành trên đất lúa chi phí đầu tư dao động từ 25 đến 26 triệu đồng/ha. Nhiều diện tích chuẩn bị cho thu hoạch dự kiến năng suất khoảng 2 tấn/ha. Với giá bán thương lái bao tiêu tại ruộng từ 18.000 đến 20.000 đồng/kg. Sau khi thu hoạch, nông dân trồng đậu nành có thể lợi nhuận từ 10 đến 12 triệu đồng/ha.

Ngoài lợi nhuận, trồng Đậu Nành có được lợi thế là có khả năng cố định đạm, giúp đất tơi xốp. Sau khi thu hoạch đậu nành, nông dân chuyển sang trồng lúa sẽ giảm bớt chi phí phân bón khi canh tác. Do đó mô hình này rất phù hợp với cơ cấu chuyển đổi hai vụ lúa và một vụ màu trên địa bàn huyện.

Tại chuyến khảo sát, đồng chí Lê Thanh Chúc - Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao tính thích nghi và hiệu quả của mô hình. Yêu cầu ngành nông nghiệp tiếp tục có những chính sách hỗ trợ nông dân trồng Đậu Nành trong những vụ tiếp theo. Nhất là phải có gắn với chuỗi liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Giúp nông dân nâng cao lợi nhuận. Từng bước mở rộng mô hình, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trên địa bàn huyện trong thời gian tới.