Sơ kết công tác Cải cách hành chính, Đề án 06 và Chuyển đổi số 06 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2023
    Uỷ ban nhân dân huyện vừa tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Cải cách hành chính, Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) và Chuyển đổi số 6 tháng năm 2023. Đồng chí Lê Thanh Chúc - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện Chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đồng chí Trần Hồng Nhung - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Ngàn - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí là Thành viên các Ban Chỉ đạo.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện có nhiều đổi mới. Việc cải cách thể chế, ban hành các văn bản pháp quy phạm pháp luật đúng quy trình. Cơ chế Một cửa, Một cửa liên thông được UBND huyện quan tâm đúng mức. Công tác cải cách và kiểm soát Thủ tục hành chính được thực hiện nghiêm túc. Các thủ tục hành chính giải quyết nhanh, gọn, công khai, minh bạch, từng bước đơn giản hóa, rút ngắn thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến quan hệ làm việc, tác phong công sở, lề lối làm việc ngày càng đi vào nề nếp.
    Công tác Chuyển đổi số trong thực hiện công vụ được quan tâm. Hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường điện tử đối với cấp huyện trên 90%, cấp xã trên 70%. Văn bản ban hành ký số, xác thực chữ ký số trên môi trường điện tử cấp huyện trên 80%, xã, thị trấn trên 60%. Công tác số hóa hồ sơ trong tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử cấp huyện có 206 hồ sơ, đạt 11,68%; cấp xã trên 3.400 hồ sơ, đạt 14,58%.
    Đối với Đề án 06 về “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ Chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Huyện đã triển khai 25 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân trên môi trường điện tử, trong đó có 11 dịch vụ công của Bộ công an và 14 dịch vụ công của các ngành. Tổng số công dân trong độ tuổi cấp CCCD là 97.300 trường hợp, đã thu thập gần 90.800 trường hợp. Kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho hơn 74.500 trường hợp. Trong đó, mức độ 1 hơn 56.300 tài khoản, mức 2 gần 18.200 tài khoản. Đối với đăng ký tài khoản định danh điện tử qua ứng dụng VNeID, đăng ký hộ tịch, đăng ký thường trú, điều chỉnh thông tin cư trú, xác nhận thông tin cư trú, công tác làm sạch dữ liệu dân cư và các thủ tục khác liên quan cơ bản thực hiện đạt tiến độ.
    Trên cơ sở kết quả đạt được và những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác Cải cách hành chính, Đề án 06 và Chuyển đổi số 6 tháng năm 2023. Hội nghị đã thảo luận, trao đổi các thông tin có liên quan. Qua đó thống nhất chương trình, công tác phối hợp giữa các ngành, các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2023.

Dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 3 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành thu thập hồ sơ căn cước công dân, định danh điện tử và nhiệm vụ thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện.